| Góc tư vấn | Phân biệt định nghĩa về dinh thự và biệt thự

Phân biệt định nghĩa về dinh thự và biệt thự

2:28 | 11-04-2018

Biệt thự và dinh thự là hai không gian sống đẳng cấp nhất. Rất nhiều người cho rằng biệt thự và dinh thự là một. Một số lại cho rằng chúng khác nhau. Vậy ai đúng ai sai? Hãy cùng Kiến Trúc An Hưng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

phân biệt biệt thự và dinh thự
phân biệt biệt thự và dinh thự

1. Lịch sử của biệt thự và dinh thự

Biệt thự
Biệt thự

Biệt thự được xuất hiện sớm hơn dinh thự rất nhiều. Khái niệm biệt thự được xuất hiện vào thời kỳ La Mã cổ đại (khoảng thế kỷ 8 trước Công nguyên). Lúc bấy giờ, các căn nhà rộng, sang trọng gọi là biệt thự. Sân vườn trong biệt thự lúc bấy giờ là điền trang của tầng lớp quí tộc hoặc tầng lớp cai trị thời kỳ này.

dinh thự
dinh thự

Dinh thự thì xuất hiện muộn hơn, vào khoảng thế kỷ thứ 15 ở châu Âu. Dinh thự lúc này là một biệt thự rất rộng lớn cả về diện tích xây dựng và diện tích đất. Đây là không gian sống xa hoa của các tầng lớp cai trị và quý tộc thượng đẳng thời đó. Điển hình như: Lãnh chúa, những người đứng đầu giáo hội La Mã, Quan lại,… Dinh thự còn được xem là nơi trú ngụ an toàn cho chủ nhân vì nó được thiết kế có cận vệ hoặc lính canh để bảo vệ sự an toàn cho gia chủ.

Vậy, dinh thự là không gian sống đẳng cấp hơn biệt thự rất nhiều.

2. Điểm khác nhau của biệt thự và dinh thự thời xưa

Đặc điểm của biệt thự thời xưa

Thời La Mã cổ đại không gian sống biệt thự cần hòa hợp với thiên nhiên. Do đó, các biệt thự thường được chọn vị trí xây dựng có nhiều lợi thế về thiên nhiên như là gần hồ nước hoặc khu cây xanh. Hướng của biệt thự thường về phía sông hay phía biển. Bao quanh biệt thự cũng thường là một khu vườn trồng cây và hồ nước nhỏ ở chính giữa.

Các biệt thự được xây dựng và chia thành nhiều khu vực. Mỗi biệt thự có lối đi riêng biệt và nhiều phòng. Mỗi phòng lại có một hoặc nhiều công năng sử dụng khác nhau như: không gian phòng tiệc trong nhà hoặc ngoài trời; phòng sinh hoạt gia đình; phòng làm việc; phòng đọc sách,…

Đặc điểm của dinh thự thời xưa

Vì dinh thự chỉ thuộc sở hữa của tầng lớp cai trị và quý tộc thượng đẳng nên ngoài là không gian sống, chúng còn phục vụ và bảo vệ sự an toàn của gia chủ. Do đó, các dinh thự thời bấy giờ thường được xây dựng trên những triền đồi lộng gió, thoáng mát,… Hoặc một nơi an toàn và dễ phòng thủ như: không gian yên tĩnh cách xa làng mạc; phía ngoài ngoại ô,…

Hầu hết các dinh thự ở thời kỳ này đều ảnh hưởng bởi kiến trúc Gothic và trường phái kiến trúc cổ điển. Đặc trưng của trường phái này là mái vòm nhọn, hệ thống cột, ống khói, tượng và hệ thống trang trí tinh tế. Ngoài ra các không gian vườn và cây xanh cũng được thiết kế rất cầu kỳ thể hiện địa vị và phong thái của chủ nhân.

Ngoài phòng ngủ, nhà bếp và phòng ăn, dinh thự còn có thêm các không gian sinh hoạt để giới thượng lưu thăm viếng và dự yến tiệc như là: Phòng khách riêng biệt bàn công việc; hầm rượu; nhà hát; phòng đãi yến tiệc trong nhà hoặc ngoài trời,… Dinh thự còn có các phòng dành cho các giai nhân và quản gia.

3. Điểm khác nhau của biệt thự và dinh thự trong xã hội hiện đại

Ngày nay, đối tượng sở hữu biệt thự đa dạng hơn xưa nhiều bao gồm cả thượng lưu, trung lưu giàu có và cả các cá nhân có thu nhập tương đối. Xuất hiện thêm nhiều khái niệm như là biệt thự song lập và biệt thự đơn lập; biệt thự vườn và biệt thự phố,… Diện tích đất xây dựng biệt thự cũng bị thu hẹp đáng kể do gia tăng dân số.

biệt thự được thiết kế để trở nên phù hợp hơn
biệt thự được thiết kế để trở nên phù hợp hơn

Dinh thự thì khác, bản chất cốt lõi của chúng vẫn được giữ nguyên. Các chủ sở hữu dinh thự đều có địa vị trong xã hội hiện đại. Quản gia và lính canh được thay thế bằng hệ thống quản lý thông minh và camera giám sát nhằm đảm bảo an toàn cho chủ nhân. Các tiện ích được đưa vào dinh thự ngày càng hiện đại và hướng tới giá trị hưởng thụ cao như là: phòng chiếu phim, sân bóng rổ, tennis, bàn bida,…

đặt câu hỏi cùng kiến trúc sư tư vấn